Vĩnh Long Today - Blog chia sẻ của Người Vĩnh Long

Bất động sản

Today – Bất Động Sản Xanh: Sự Thật Hay Chiêu Trò ?

(Today) – Bạn đã bao giờ nghe đến “bất động sản xanh” chưa? Có lẽ là cũng có nghe rồi đúng không? Bất động sản xanh là cái tên không quá xa lạ và đang hút mọi người đang tìm mua, những sự thật bên trong đó có phải như cái tên của nó. Theo các chuyên gia thì nó không đạt chất lượng như quảng cáo mà chỉ mang tính bề ngoài gây hoang mang cho người mua nhà. Hôm nay mình và các bạn cùng đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

>>> Xem thêm:

Today – Môi Giới Bất Động Sản “Sướng” ?

Thế nào là bất động sản xanh?

Theo thống kê của Câu lạc bộ Kiến trúc Xanh TP.HCM, số lượng công trình xanh tại Việt Nam hiện chỉ có khoảng 100 công trình, đang phát triển ở các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường đang có quá nhiều dự án tự nhận mình là công trình xanh, gây hoang mang đến khách hàng.

Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các tiêu chí để đánh giá một dự án bất động sản xanh hiện nay ở Việt Nam vẫn còn đang trống. Tuy nhiên theo quan điểm của giáo sư, một công trình được gọi là xanh thì phải được Hội đồng Công trình xanh chứng nhận. Tại Việt Nam, hiện nay có 3 tiêu chuẩn công trình xanh phổ biến, đó là LEED (Mỹ), Green Mark (Singapore) và LOTUS (Việt Nam).

Bất động sản xanh là xu thế hòa mình sống với thiên nhiên. (bat_dong_san 10)

Theo ông Võ, mỗi công trình xanh đều có những yêu cầu khác nhau phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, tựu chung lại, có 5 nhóm yêu cầu, bao gồm: năng lượng, nước, vật liệu, chất lượng không khí trong nhà và vị trí bền vững. Việc đáp ứng cả 5 nhóm tiêu chí này khiến công trình xanh không chỉ tốt cho môi trường mà còn rất có lợi cho nhà đầu tư và người sử dụng. Mặc dù vậy, ở nước ta, bất động sản xanh vẫn còn ở dạng trào lưu nhất thời.

Ông Trần Trọng Nghĩa – Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư năng lượng Xanh cũng nhận định, một trong những tiêu chí quan trọng nhất của bộ tiêu chí chứng nhận công trình xanh là sử dụng năng lượng hiệu quả. Trong đó, việc sử dụng năng lượng chiếu sáng, sưởi ấm và phát điện trở thành các ứng dụng vô cùng quan trọng. Song, các dự án bất động sản ở Việt Nam hiện nay còn thiếu những tiêu chí này.

Doanh nghiệp chưa mặn mà do chi phí cao

Theo các chuyên gia tại hội thảo, nguyên nhân khiến số lượng công trình xanh tại Việt Nam còn rất thấp do đây là vấn đề mới, thường tạo tâm lý lo ngại làm tăng chi phí đầu tư. Chưa kể, các dự án bất động sản xanh còn kéo dài thời gian triển khai dự án và làm tăng chi phí bảo dưỡng công trình về sau nên nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà.

Thế nhưng, kinh nghiệm quốc tế cho thấy lợi ích rõ ràng của công trình xanh có thể tiết kiệm đáng kể tiêu thụ năng lượng, giảm chi phí vận hành, tăng giá trị tài sản và nâng cao điều kiện sống, qua đó tăng độ hấp dẫn cho khách hàng.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết, để làm công trình xanh, chi phí ban đầu mà chủ đầu tư bỏ ra sẽ tăng thêm khoảng 10% để thỏa mãn các tiêu chuẩn mà LEED đặt ra. Tuy nhiên, về lâu dài, dự án có thể giảm 30% lượng nước sử dụng và tối thiểu 20% năng lượng.

“Thách thức lớn nhất đối với các dự án bất động sản xanh là ban đầu phải đầu tư ban đầu với khoản tiền lớn. Trong khi đó, chủ đầu tư không được phép vận hành, quản lý sau khi bàn giao. Đồng thời, đối tượng khách hàng của phân khúc này lại hẹp do chi phí mua nhà cao”, ông Phạm Việt Bách – Giám đốc thiết kế Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia chia sẻ.

Nếu bài viết hay và bổ ích bạn hãy Like và Share, cám ơn các bạn đã theo dõi kênh Vĩnh Long Today.

>>> Xem thêm kênh (Subscribe):  https://www.youtube.com/vinhlongtoday.

_Myla Content_

Join The Discussion

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes