Vĩnh Long Today - Blog chia sẻ của Người Vĩnh Long

Bất động sản

BĐS – “Bong bóng” bất động sản, do đâu ?

(BĐS) – Dạo này tình hình Bất động sản có nhiều biến đổi mới quá mọi người nhỉ. Năm nào mình cũng thấy cái từ “Bong Bóng Bất động sản” được nhắc đến. Không biết còn có ai thắc mắc nữa không. Hôm nay mình sẽ đi sâu về chủ đề này cho mọi người hiểu rõ hơn về nó nhé.

“Bong bóng” bất động sản gây tác hại lớn nền kinh tế ở các nước, đặc biệt nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng sau cuộc vỡ “bong bóng” bất động sản năm 2007 gây tác hại nặng nề. Nhiều công ty đã phá sản, hàng triệu người đã mất việc ảnh hưởng đến an sinh xã hội, sự bền vững của ngành này cũng bị lung lay.

>>> Xem thêm :

>Today – (BĐS) Vinhome Central Park định nghĩa phồn vinh

>Today – Cổ Phiếu Bất Động Sản Tương Lai Hướng Hẹn Cho Năm 2018 ?

>Today – Bất Động Sản Đà Nẵng Sẽ Biến Động Ra Sao Vào Năm 2018 ?

Nguyên nhân tạo bong bóng bất động sản

Theo Hiệp hội, các cuộc khủng hoảng “bong bóng” bất động sản năm 2007, 2010 có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48% là mức rất cao; năm 2007 được đánh giá là năm mà nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng toàn diện; thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng GRDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997, dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Thứ hai, nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%, trong đó, một phần rất lớn đổ vào bất động sản, bên cạnh đó là nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản; Có thể đã có hiện tượng kiểm soát không chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

(bat_dong_san 20)

Thứ ba, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và có dấu hiệu có giới đầu cơ bất động sản cầm trịch các đợt sốt giá;

Riêng cuộc khủng hoảng “bong bóng” bất động sản năm 2010 có thể còn có thêm một nguyên nhân nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có thể có một phần đáng kể nguồn vốn này được đầu tư vào bất động sản mà không được kiểm soát chặt chẽ.

Đóng băng bất động sản, do đâu?

Theo Hiệp hội, các cuộc khủng hoảng “đóng băng” thị trường bất động sản giai đoạn trong 2008 – 2009; giai đoạn 2011 – 2013 có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới bị năm 2008 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, mối quan hệ hữu cơ giữa chỉ số tăng trưởng GDP và thị trường bất động sản đã thể hiện rất rõ qua các năm như sau: Tăng trưởng GDP năm 2008 chỉ đạt 6,23% (thấp hơn kế hoạch đặt ra là 8,5 – 9%); Tăng trưởng GDP năm 2009 sụt giảm, chỉ đạt 5,32%.

Video vị trí Vinhome Central Park :

Thứ ba, thị trường bất động sản đến thời điểm năm 2012 đã xuất hiện 02 vấn nạn rất lớn, đó là hàng tồn kho và nợ xấu, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước thì nợ xấu bất động sản là 28.000 tỷ đồng, chiếm 13,5% tổng dư nợ bất động sản; Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, nợ xấu là 4.125 tỷ đồng, chiếm 6,27%, hàng tồn kho bất động sản lên đến 14.000 căn hộ không bán được.

Vậy là mọi người đã rõ về vấn đề Bong bóng bất động sản rồi nhé! Có gì thắc mắc hoặc góp ý thêm thì các bạn cứ để lại câu hỏi ở phía dưới nha. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này!

 

_Myla Content_

Join The Discussion

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes